Để có thể giảm cân hay đơn giản là duy trì vóc dáng vốn có là điều không dễ dàng bởi nếu không ăn uống một cách khoa học thì rất dễ bị tăng cân. Bên cạnh các thực phẩm hỗ trợ giảm cân, cháo là món ăn với nguyên liệu quen thuộc và dễ nấu nên chiếm được sự quan tâm rất nhớ. Vậy cụ thể 1 bát cháo bao nhiêu calo và ăn như thế nào mới có thể giảm cân, cùng theo chân Life Space tìm hiểu ngay.
Cháo là món ăn thanh đạm, dễ nấu và tốt cho hệ tiêu hóa
I. 1 bát cháo bao nhiêu calo?
Nguyên liệu để nấu cháo thường đa dạng nên mỗi loại cháo sẽ có lượng calo khác nhau. Do đó để xác định được cụ thể mỗi loại cháo chứa khoảng bao nhiêu calo thì cần dựa vào đó là loại cháo nào, ví dụ như cháo trắng, cháo thịt hay cháo ếch…
Mỗi loại cháo sẽ có lượng calo khác nhau như cháo trắng, cháo thịt hay cháo ếch
Dưới đây là thông tin về mức calo trong 100g cháo theo thông tin từ trang Phòng khám Xã Đàn:
Cháo trắng chứa 251 calo
Cháo thịt chứa 320.6 calo
Cháo lòng chứa 294.6 calo
Cháo lươn chứa 316 calo
Cháo sườn chứa 325.3 calo
Cháo hàu chứa 250 calo
Với hàm lượng calo từ 250 - 330 thì cháo được xem là thực phẩm có hàm lượng calo trung bình chứ không quá cao.
Xem thêm:
Đường bao nhiêu calo? Cách tiêu thụ để không bị béo và hại sức khỏe
100g dưa dưới bao nhiêu calo? Ăn dưa lưới có mập không?
II. Hàm lượng calo trong các loại cháo phổ biến hiện nay
Để hiểu cụ thể hơn mức calo trong từng loại cháo, dưới đây là các thông tin phân tích chi tiết hơn bạn có thể tham khảo:
1. 1 bát cháo trắng chứa bao nhiêu calo?
Theo một số nghiên cứu, trong 1 bát cháo trắng chỉ chứa khoảng 65 calo, chỉ bằng khoảng 1/3 so với 1 bát cơm trắng. Nếu như 1 nắm gạo chỉ nấu được 1 bát cơm thì có thể nấu ra 3 bát cháo. Đây cũng là lý do vì sao ăn áo trắng không làm tăng cân hay béo phì mà còn dễ tiêu hóa và giúp giảm cân dễ dàng.
2. 1 bát cháo thịt có hàm lượng calo bao nhiêu?
Theo tính toán, trong 100g thịt sẽ chứa khoảng 143.4 calo. Do đó lượng calo có trong 1 bát cháo thịt còn phụ thuộc vào việc bạn cho lượng thịt khác nhau vào. Nếu muốn giảm cân thì bạn chỉ nên cho ít thịt nấu cùng với cháo và ngược lại cho nhiều thịt nếu muốn tăng cân hay nấu cháo ăn dặm cho bé để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hàm lượng calo trong cháo thịt sẽ thay đổi tùy vào lượng thịt bạn cho vào cháo
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều thịt vì chúng sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Ngược lại, nên thêm rau xanh để cung cấp thêm chất xơ và giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.
3. Một bát cháo gà chứa khoảng bao nhiêu calo?
Cháo gà là thức ăn quen thuộc đối với người bệnh, người muốn hồi phục sức khỏe nhanh và trẻ em bị suy dinh dưỡng cần bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thông thường 100g thịt gà có khoảng 239 calo, trong đó phần ức gà chứa ít calo nhất nên tùy thuộc vào cách bạn thêm bớt các nguyên liệu khi nấu thì lượng calo trong cháo cũng khác nhau.
Lượng calo trong cháo gà sẽ cao nếu sử dụng thịt mỡ nhiều thay vì thịt ức gà
4. Một bát cháo yến mạch sẽ chứa bao nhiêu calo?
Yến mạch là ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật rất tốt. Cứ 100g yến mạch sẽ chứa khoảng 348 calo. Nếu muốn ăn cháo yến mạch để giảm cân thì bạn nên nấu loãng và không nên sử dụng quá nhiều yến mạch.
Nếu có ý định giảm cân thì bạn nên nấu loãng cháo và không nên sử dụng quá nhiều yến mạch
III. Ăn cháo có bị béo không?
Nhiều người sợ ăn cháo sẽ bị béo nhưng thực chất, lượng calo trong cháo chỉ ở mức trung bình nên không gây tăng cân nếu bạn chỉ ăn một lượng vừa phải. Cháo cũng được nấu mềm nhừ nên dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe như protein, tinh bột, các loại vitamin và khoáng chất…
Ăn cháo không gây béo bụng
IV. Cách nấu cháo thơm ngon, đủ nước hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Cháo tưởng chừng là món ăn dễ nấu nhưng thực tế nếu không biết canh tỷ lệ nước và các bước nấu đúng cách thì cháo sẽ không mềm nhừ. Để có thể nấu được 1 bát cháo thơm ngon, đủ nước, cùng tham khảo các bí quyết sau:
Ngâm gạo bằng nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu để gạo ngấm nước, cháo cũng sẽ nhanh dẻo hơn. Việc làm này còn giúp loại bỏ chất độc hại có trong vỏ cám gạo là asen.
Ngâm gạo bằng nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu để cháo nhanh dẻo hơn
Nên dùng nước sôi để nấu cháo thay cho nước lạnh vì nước lạnh sẽ làm cho cháo bị dính nồi và dễ cháy nếu nồi nấu không chống dính.
Điều chỉnh lửa phù hợp trong suốt quá trình nấu. Khi bắt đầu nấu cháo, bạn có thể để lửa to cho nhanh sôi, sau đó hạ nhỏ lửa ninh cháo để cháo mềm và chín đều. Đây cũng là cách giúp cháo không bị tràn lên khi đang nấu.
Không nên khuấy cháo liên tục vì dễ làm cháo bị vỡ nát, các nguyên liệu như hải sản dễ làm cho cháo bị tanh. Nên khuấy cháo khi bỏ gạo vào nước sôi và khi hạ nhỏ lửa để ninh. Khuấy liên tục cháo trong vòng 10 phút cho đến khi thấy cháo sệt lại thì ngưng.
Thêm một ít dầu ăn hoặc dầu salad khi khuấy cháo liên tục trong 10 phút để giúp cháo thêm béo ngon và hấp dẫn hơn.
Thêm một ít dầu ăn hoặc dầu salad khi khuấy cháo liên tục sẽ giúp cháo thêm béo ngon và hấp dẫn hơn
Nấu riêng cháo với các nguyên liệu như thịt, hải sản…vì chúng dễ làm cháo có mùi tanh nếu nấu không đúng cách. Việc nấu quá lâu cũng làm cho cháo bị mất chất dinh dưỡng.
Trên đây là các thông tin cơ bản về cháo bao nhiêu calo và các món cháo thơm ngon bổ dưỡng, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Life Space hy vọng có thể giúp ích cho bạn phần nào trong việc thêm cháo vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình để có thể duy trì vóc dáng và giảm cân thành công.