Nội Dung Chính
Bánh mì bơ ruốc với sự kết hợp của các nguyên liệu thơm béo, đậm đà, dễ dàng tìm mua là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, với một bữa ăn như thế này, liệu bạn có bao giờ thắc mắc, bánh mì bơ ruốc có đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết hay không? Thậm chí có nhiều ý kiến có cho rằng ăn bánh mì bơ ruốc rất dễ gây tăng cân, thừa mỡ. Sự thật là gì? Tham khảo bài viết này để được giải đáp bánh mì bơ ruốc bao nhiêu calo? Ăn bánh mì này có tốt cho sức khỏe hay không ngay dưới đây!
Bánh mì bơ ruốc là gì? Giá trị dinh dưỡng ra sao?
Bánh mì bơ ruốc đóng gói là một loại bánh mì có vỏ màu vàng và phần ruột khá mềm. Bên trong nhân bánh thường được phết một lớp bơ mỏng và rải ruốc từ thịt lên trên. Loại bánh này có kích thước không lớn, thường được đóng gói sẵn và giới hạn thời gian sử dụng. Bánh mì bơ ruốc ăn liền đặc biệt phổ biến ở Việt Nam và cực kỳ được yêu thích bởi hương vị béo ngậy và thơm nức của bơ và ruốc.
Thành phần tạo nên bánh mì bơ ruốc bao gồm: bột mì trắng, bơ thực vật, ruốc (chà bông thịt), đường, muối, chất điều vị, chất bảo quản. Bánh mì bơ ruốc thường được đóng gói trong các túi kín nên có khả năng bảo quản lâu hơi bánh mì tươi (khoảng 7 ngày). Có khá nhiều thương hiệu sản xuất bánh mì bơ ruốc nhưng nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng nhất là bánh mì bơ ruốc của Tường An, Kinh Đô và Staff. Những chiếc bánh mì này có giá bán khá rẻ chỉ từ 7000 - 15.000 đồng một chiếc, có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc đặt hàng online trên toàn quốc.
Về giá trị dinh dưỡng, bánh mì bơ ruốc đóng gói có chứa khá nhiều tinh bột, chất béo, protein và phụ gia thực phẩm. Theo thông tin trên bao bì, mỗi chiếc bánh mì bơ ruốc có khối lượng dao động trong khoảng 60 - 80g. Trong đó, chất béo chiếm khoảng 12 - 13,6g, 44 - 46,4g tinh bột, 8 - 9,6g protein, 1 - 1,6g chất xơ và 0, 6 - 0,8g muối. Ngoài ra, bánh mì bơ ruốc cũng có chứa một số vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6, B9, B12), vitamin E, canxi, sắt, kẽm và phốt pho. Tuy nhiên hàm lượng thường không đáng kể.
Giải đáp: bánh mì bơ ruốc bao nhiêu calo?
Đối với câu hỏi bánh mì bơ ruốc bao nhiêu calo, chúng ta cần dựa vào thông tin được cung cấp bởi nhà sản xuất, được in trên bao bì. Theo khảo sát của chúng tôi, mỗi chiếc bánh mì bơ ruốc đóng gói sẵn có hàm lượng calo khá cao, dao động từ 340 - 360 calo (60 - 80g), tương đương một bát cơm trắng lớn. Lý do khiến loại bánh này tuy nhỏ nhưng chứa hàm lượng calo cao như vậy là vì chứa nhiều nguyên liệu béo như bơ, ruốc, tinh bột, đường, muối, chất bảo quản.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám thẩm mỹ quốc tế Mega Gangnam, một bữa sáng lý tưởng chỉ nên cung cấp khoảng 20-25% tổng năng lượng trong ngày, tức là khoảng 360 - 400 calo cho một người trưởng thành có nhu cầu calo là 1800 - 2000 calo mỗi ngày. Trong khi đó, bữa sáng với chỉ 1 chiếc bánh mì ruốc bơ thường không đủ no nên đa số mọi người sẽ ăn thêm hoặc bổ sung các món khác. Điều này đặt ra những vấn đề liên quan đến tình trạng cân nặng, sức khỏe của chúng ta.
Ăn bánh mì bơ ruốc mỗi buổi sáng có thật sự tốt cho sức khỏe hay không?
Bánh mì bơ ruốc là một món ăn ngon và tiện lợi, nhưng chắc chắn rằng đây không phải là một lựa chọn tốt cho bữa sáng. Có nhiều lý do để bạn nên hạn chế ăn bánh mì bơ ruốc mỗi buổi sáng hoặc các bữa ăn trong ngày, đó là:
- Bánh mì bơ ruốc có chứa khá nhiều chất béo bão hòa (chiếm ½ lượng chất béo có trong bánh). Đây là loại chất béo đặc biệt có hại cho tim mạch, làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, vỡ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, chất béo bão hòa cũng khó phân giải, dễ tích tụ trong nội tạng, gây tăng cân và béo phì, làm ảnh hưởng đến vóc dáng cũng như sức khỏe tổng thể của chúng ta.
- Bánh mì bơ ruốc có chứa nhiều đường và muối (có trong bánh mì và ruốc). Hai loại gia vị này nếu tiêu thụ quá nhiều đều có khả năng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe. Đường có thể gây tăng cân, sâu răng, tiểu đường, mất cân bằng nội tiết tố, giảm miễn dịch, gây xáo trộn đường huyết. Trong khi đó, ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, gây hại cho các cơ quan như: thận, gan, bàng quang, đại tràng…. Ngoài ra, khi ăn nhiều đường và muối chúng ta cũng có cảm giác khác nước. Việc uống một lúc quá nhiều nước gây mất cân bằng điện giải của cơ thể.
- Đa số các loại bánh mì bơ ruốc đóng gói đều có chứa chất bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng của chiếc bánh. Tuy nhiên, chất bảo quản chưa bao giờ được đánh giá là an toàn cho sức khỏe. Đã có rất nhiều trường hợp ăn thực phẩm chứa chất bảo quản và bị dị ứng với các triệu chứng nghiêm trọng như: viêm da, viêm mũi, viêm họng, đau bụng, đau nhức người, tiêu chảy, nôn mửa và thậm chí là ung thư. Một số chất bảo quản thường gặp trong bánh mì bơ ruốc là natri benzoat, kali sorbat, natri nitrit và natri erythorbate.
Vì những lý do trên, ăn bánh mì bơ ruốc mỗi buổi sáng không phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế ăn bánh mì bơ ruốc và thay thế bằng những món ăn bữa sáng khác lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng.
Gợi ý thực đơn bữa sáng tốt cho sức khỏe có thể áp dụng ngay
Dưới đây là gợi ý cho các bạn về thực đơn bữa sáng chỉ (200 - 300 calo) với đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Cùng theo dõi ngay!
Thứ Hai: 210 - 240 calo
- 2 lát bánh mì đen hoặc bánh mì nguyên cám (khoảng 60-70 calo)
- 1 quả chuối chín vừa (khoảng 90 calo)
- 1 ly sữa tươi không đường hoặc sữa hạt (khoảng 60-80 calo)
Thứ Ba: 210 - 250 calo
- 1 cốc sữa chua không đường hoặc yogurt không béo, không đường (khoảng 70-90 calo)
- 1 trái quả táo chín (khoảng 70-80 calo)
- 1 lát bánh mì ngũ cốc nguyên cám hoặc bánh mì đen (khoảng 70-80 calo)
Thứ Tư: 190 - 230 calo
- 1 bát nhỏ trái cây không đường cắt nhỏ (khoảng 100-120 calo)
- 1 ít quả hạch hoặc các loại hạt không đường, không tẩm vị (khoảng 50-60 calo)
- 1 cố nước dừa tươi không đường (khoảng 40-50 calo)
Thứ Năm: 170 - 220 calo
- ½ bát cơm gạo lứt nấu chín hoặc yến mạch không đường (khoảng 120-150 calo)
- 1 trái lê hoặc táo chín (khoảng 50-70 calo)
- 1 cốc trà xanh không đường (khoảng 0 calo)
Thứ Sáu: 200 - 250 calo
- 1 cốc sữa hạt không đường (khoảng 70-100 calo)
- 2 lát bánh mì đen hoặc bánh mì ngũ cốc lúa mạch (khoảng 70-80 calo)
- 1 trái cam chín (khoảng 60-70 calo)
Thứ Bảy: 230 - 280 calo
- 1 cốc smoothie chứa rau cải xanh, chuối chín và lúa mạch (khoảng 150-180 calo)
- 1 ít hạt hạnh nhân hoặc hạt dẻ cười hoặc hạt chia (khoảng 80-100 calo)
Chủ Nhật: 170 - 220 calo
- 1 bát nhỏ trái cây tươi ít ngọt theo mùa cắt lát (khoảng 100-120 calo)
- ¼ trái bơ chín (khoảng 60-80 calo)
- 1 cốc nước chanh vàng không đường (khoảng 10-20 calo)
Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải đáp chi tiết bánh mì bơ ruốc bao nhiêu calo. Cùng với đó là những gợi ý để bạn xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mỗi bữa sáng tốt cho sức khỏe. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay!
Tham khảo thông tin về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, ít calo và hỗ trợ giảm cân thay vì ăn bánh mì bơ ruốc:
Cách sử dụng hạt chia giảm cân đơn giản và hiệu quả
Một quả táo chứa bao nhiêu calo?Ăn táo có béo không?
Xây dựng thực đơn giảm cân trong 1 thángchuẩn khoa học