Được biết đến như một vị thuốc trong y học cổ truyền, Củ bạc hà núi là loại dược liệu có công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp ở người lớn tuổi. Cùng Thảo Dược Duy Hưng tìm hiểu về tác dụng của bạc hà núi trong bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về Củ bạc hà núi
Củ bạc hà núi là củ gì?
Củ bạc hà núi hay còn gọi là Củ ráy rừng (có tên khoa học: Plectranthus amboinicus), thường mọc hoang phổ biến ở những nơi có địa hình khí hậu ẩm, xuất hiện nhiều ở Việt Nam, Lào, Ấn Độ và Đông Nam Á. Đây là loại cây mọc tự nhiên và sinh sôi phát triển nhanh mà không cần chăm sóc.
Đặc điểm hình dáng của cây dao động trung bình từ 3m - 5m. Rễ cây thường to dài, hình trụ mọc ra thành nhiều đốt ngắn. Phần thân cây thẳng đứng, lá cây hình trái tim, có chiều dài từ 20cm đến 60cm và chiều rộng từ 10cm đến 50cm.
Củ bạc hà núi có vảy màu nâu đen, chia thành nhiều đốt ngắn, là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh và được sử dụng làm dược liệu nhiều nhất.
Củ bạc hà núi có tác dụng gì?
Củ bạc hà núi là một thảo dược từ tự nhiên có nhiều công dụng bất ngờ mà nhiều người không biết đến. Với thành phần chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như saponin, flavonoid, hay coumarin cũng như các khoáng chất và lượng vitamin A, D2, retinol dồi dào đã giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như:
-
Khắc phục các triệu chứng gout và các bệnh về xương khớp
Gout là một dạng bệnh thường gặp của viêm khớp, được xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu, tạo thành tinh thể lắng đọng tại các khớp xương, gây sưng đỏ, đau nhức các khớp trên cơ thể như: ngón tay, khuỷu tay, cổ tay… Thường do lạm dụng bia rượu quá mức và chế độ ăn uống thừa protein quá nhiều dẫn đến sự chuyển hóa acid uric, từ đó gây ra bệnh gout.
Để điều trị gout, người ta kết hợp giữa chuối hột với củ ráy rừng. Củ ráy rừng đem đi sấy khô tán nhuyễn cùng với chuối hột sấy khô. Uống trước khi ăn có tác dụng rất hiệu quả.
Một số nghiên cứu cho thấy củ ráy rừng còn có chứa các hoạt chất có khả năng kháng viêm, giảm sưng đau ở các khớp xương do tuổi tác hay thời tiết…
-
Kìm hãm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư
Trong phần thân củ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ các gốc tự do và các chất gây apoptosis (tử vong tế bào) trên tế bào ở người.
Đặc biệt, các thành phần trong bạc hà núi có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, củ còn có tác dụng làm giảm đi tác động của các liệu pháp điều trị, hóa trị, giảm tác động xấu từ các phương pháp này đến với cơ thể giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị.
-
Chữa cảm cúm, hạ sốt từ củ bạc hà núi
Các hợp chất như alkaloid,flavonoid, coumarin… trong rễ bạc hà núi có tính chất kháng viêm và kháng khuẩn, làm dịu các triệu chứng của cảm cúm như đau họng và nghẹt mũi…
Để giảm sốt hiệu quả, bạn nên đun củ ráy với nước hoặc cho thêm một ít mật ong, nước chanh để trị ho và cảm lạnh và uống trực tiếp liên tục với liều lượng 2 - 3 lần/ ngày.
-
Hỗ trợ chữa mụn nhọt, nóng trong
Nhờ vào lượng chất chống oxy hóa dồi dào, cùng các chất kháng viêm, trị sưng, củ ráy có tác dụng chữa mụn nhọt, mụn viêm nhọt sưng to và đỏ rất tốt và làm lành các vết thương mềm.
-
Lợi tiểu, nhuận tràng
Với thành phần chất xơ cao thì củ ráy rừng giúp tăng cường quá trình bài tiết nước tiểu, giúp cơ thể đào thải độc tố và giảm phù nề. Ngoài ra, có công dụng làm mềm phân, tăng nhu động ruột, giảm táo bón thường xuyên.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị từ cây bạc hà núi
Để điều trị các bệnh lý cụ thể, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây:
- Điều trị đau nhức gân cốt do bệnh phong tê thấp: 10g Củ bạc hà núi khô, 10g Đương quy, 10g Lá lốt 6g Bạch chỉ, 20g Thổ phục linh, 700ml Nước. Đem đi sắc đến khi còn còn 300ml, chia thành 2 - 3 lần/ ngày.
- Điều trị thoái hóa đốt cột sống, thoát vị đĩa đệm: Củ bạc hà núi khô 30g, Đỏ ngọn 30g, Vương tôn 30g, Lá lốt 20g, Cao lương khương 20g, Nước 700ml, sắc còn 400ml, uống 3 lần/ ngày.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Củ bạc hà núi khô 20g, Lá đu đủ đực khô 20g, Nước 5 bát, sắc cạn lấy 1,5 bát nước uống, chia làm 3 lần/ ngày.
Những lưu ý khi sử dụng củ bạc hà núi
- Không ăn củ ráy tươi chưa qua chế biến mà nên nấu chín kỹ hoặc làm khô để mất hợp chất canxi oxalat, tránh gây rát cổ họng.
- Liều dùng chỉ định đối với củ tươi là khoảng 150g/ngày, củ khô 25g.
- Tác dụng của rễ bạc hà núi cần thời gian để phát huy tác dụng, nên kiên trì sử dụng đều đặn.
Đối tượng chống chỉ định dùng củ bạc hà núi
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho trẻ con bú.
- Người bị các vấn đề về tiêu hóa như dị ứng, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày.
Mua Củ bạc hà núi ở đâu chất lượng?
Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua củ bạc hà núi để uống, hỗ trợ sức khỏe thì có thể liên hệ Thảo Dược Duy Hưng - Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược sạch từ thiên nhiên. Cửa hàng có địa chỉ tại Hà Nội & TP. HCM.