Mô tả
Mục đề
Chem chép là một loại hải sản biển có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều với giá thành phải chăng, tuy nhiên khi nhắc đến món ăn từ chem chép còn rất nhiều người không biết quả thực đây là một thiệt thòi cho những ai đam mê ẩm thực. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món chem chép nướng mỡ hành chuẩn vị và thơm ngon nhất. Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây.
1. Đặc điểm của chem chép
Chem chép là một loại hải sản biển có hình dạng giống con sò, ngao, nghêu,… Chem chép có phần vỏ vô cùng cứng phía trong là phần thịt mềm mại và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chem chép thường sống ở gần biển, ẩn mình trên những dải cát ven bờ.
Đặc điểm của chem chép là có hình thon dài phía ngoài và có những đường vân nhiều màu sắc khác nhau nó được coi là món ăn dân giã của những người vùng biển. Để bắt chem chép cũng khá dễ dàng, người dân thường dùng lon hoặc cào để tìm kiếm nó trên lớp cát. Chình vì vậy để bắt chem chép người đánh bắt cần lựa lúc nước cạn như vậy sẽ dễ dàng đánh bắt hơn.
Vậy con chem chép còn gọi là gì? Thực chất chem chép còn có tên gọi khác là chang chang. Tuy nhiên, so sánh với chang chang thì chem chép có vỏ mỏng hơn nhiều. Tên gọi sẽ tùy thuộc vào từng địa phương mà khác nhau nhưng dù là chem chép hay chang chang thì chất dinh dưỡng của loại hải sản này cũng rất cao.
2. Nguyên liệu làm món chem chép nướng mỡ hành
Nguyên liệu chế biến món chem chép biển nướng mỡ hành khá đơn giản, bao gồm:
- 1kg chem chép nước mặn
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 muỗng bơ
- 2 muỗng rượu nấu
- 1 củ nhỏ gừng tươi
- 1 vài nhánh tỏi
- Đậu phộng rang
Thời gian chế biến | 30 phút |
Độ khó | Trung bình |
Nguyên liệu | Dễ tìm kiếm |
Số người ăn | 4 người |
3. Cách chế biến chem chép nướng mỡ hành
Để món chem chép nướng mỡ hành ngon nhất bạn cần làm thật sạch chem chép. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chem chép hết cát.
Bước 1: Làm sạch chem chép
Sau khi mua chem chép về bạn tiến hành ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó bạn hãy rửa sạch với một lần nước. Hãy tiến hành cọ sạch lớp bùn đất phía vỏ ngoài của chem chép.
Sau đó bạn hãy ngâm chem chép bằng 1 trong 3 cách sau trong 1 tiếng với mục đích để chem chép nhả tất cả bùn cát chứa trong phần ruột.
- Ngâm chem chép với nước sạch cùng một vài lát ớt cay
- Ngâm chem chép cùng nước vo gạo
- Ngâm chem chép với nước muối.
Sau khi chem chép đã nhả hết bùn đất bạn hãy rửa sạch chem chép qua 2 lần nước đảm bảo loại bỏ hết bùn đất.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thái nhỏ hành lá
- Đập dập gừng
- Băm nhỏ tỏi
- Giã đậu phộng (lưu ý nghiền không quá nát để lại lớp đậu phộng sần sật)
Bước 3: Chế biến
- Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn sau đó phi tỏi, đầu hành vào rồi tắt bếp. Lưu ý chỉ nên cho một chút dầu ăn sâm sấp lượng hành.
- Chế biến chem chép
- Tiếp tục cho dầu ăn vào đun cho sôi, tiến hành phi thơm tỏi, hành lá và gừng đã dập nhỏ. Sau đó cho 1 chút rượu vào nấu cùng để làm món ăn được dậy mùi của món ăn.
- Cho chem chép vào nồi đảo nhẹ và đậy vung trong 5 phút cho mở hết miệng. Khi chem chép đã nguội bạn hãy vớt ra ngoài để ráo nước và tiến hành tách hết phần vỏ ra.
- Cho chem chép lên vỉ nướng khi phần thịt đã săn lại bạn lấy phần mỡ hành vừa chuẩn bị phía trên rưới lên và rắc thêm 1 chút đậu phộng cùng hành phi.
Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã hoàn toàn có thể chế biến món chem chép nướng mỡ hành chuẩn vị.
4. Cách thưởng thức chem chép nướng mỡ hành
Chem chép nướng mỡ hành là món ăn không quá khó để chế biến, ngoài ra nó còn rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức chem chép nướng mỡ hành trực tiếp hoặc ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối. Tuy nhiên món ăn này thường được coi là món ăn chơi hoặc món nhậu, nó không thích hợp trong bữa cơm gia đình. Bạn hãy chế biến món ăn này trong những bữa tiệc nướng hoặc dịp lễ tết cần quây quần bên gia đình.
Yêu cầu thành phẩm của món ăn này chính là phần thịt chem chép không được quá khô vì như vậy sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nó. Bên cạnh đó món ăn này cần được ăn nóng vì khi để lạnh món ăn sẽ bị tanh và mất vị.
Ngoài sử dụng chem chép biển bạn có thể thay thế bằng chem chép nước ngọt. Vậy chem chép biển khác gì chem chép sống, nước ngọt? Thực chất hai loại chem chép này giống nhau về kích thước và đặc điểm nhưng chem chép biển ngọt hơn so với chem chép nước ngọt, thịt cũng săn hơn. Vì vậy bạn nên ưu tiên chế biến chem chép nước mặn.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chế biến chem chép nướng mỡ hành chuẩn vị. Để mua chem chép ngon hãy liên hệ ngay với Vựa Hải Sản để được tư vấn.