Rau tầm bóp là một loại rau mọc tự nhiên và thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày của gia đình nông thôn. Ngày xưa, loại rau này thường được hái cho lợn ăn. Những năm trở lại đây, loại rau này được bán đầy trên chợ mạng và thi thoảng có bán ở chợ dân sinh với giá 50 nghìn đến 80 nghìn đồng/ cân, thường được bán theo bó/ mớ.
Vì rau có vị nhân nhẩn đắng cho nên không phải ai cũng thích ăn loại rau này. Những ai thích ăn tầm bóp thường khen có vị rất lạ, thanh mát và ngọt hậu vị.
Trong thời kỳ mang thai, khẩu vị của mẹ bầu sẽ thay đổi rất nhiều, có thể có người thích có người không. Nhưng với những tác dụng của rau tầm bóp, mẹ bầu nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn của mình nhé!
Trong rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
1. Thành phần dinh dưỡng của rau tầm bóp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp với bà bầu rất an toàn và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ. Trong thành phần rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, kẽm, vitamin C, canxi, magie… Do đó, bà bầu ăn rau tầm bóp rất tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, theo nghiên cứu của các cơ quan dinh dưỡng, trong 100g quả tầm bóp có chứa:
Năng lượng: 205kcal
Đường: 3.9g
Alkaloid: 11g
Carbohydrate: 11g
Protein:1.5g
Chất xơ: 0.5g
Chất béo: 0.5g
Canxi: 12mg
Magie: 8mg
Phốt pho: 39mg
Sắt: 1.3mg
Kẽm: 0.1mg
Natri: 0.5mg
Lưu huỳnh: 6mg
Clo: 2mg
Vitamin A: 1.6mg
Vitamin C: 28mg
Nước: 81%
2. Phụ nữ có bầu ăn rau tầm bóp được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của rau tầm bóp có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. Bà bầu có thể ăn rau tầm bóp trong toàn bộ thai kỳ để bổ sung chất xơ ngăn ngừa táo bón, các vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe con người như vitamin A, C, protein, sắt và canxi cho bà bầu,…
Trong đó protein, chất xơ, sắt, canxi là những dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt quan trọng với sức khỏe thai kỳ, tham gia vào mọi hoạt động sống của cơ thể của bà mẹ và thai nhi như:
- Thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, bài tiế của mẹ bầu.
- Nâng cao sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương cho mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển chiều cao toàn diện.
- Cung cấp oxy và dưỡng chất cho hoạt động của tất cả các tế bào trên cơ thể mẹ, quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
* Lưu ý: Theo y học dinh dưỡng, thực phẩm tuy tốt nhưng nếu ăn món gì quá nhiều đều không tốt. Vì vậy mẹ bầu nên lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý với rau tầm bóp để bổ sung dinh dưỡng sao cho hiệu quả và tốt nhất.
Theo y học dinh dưỡng, thực phẩm tuy tốt nhưng nếu ăn món gì quá nhiều đều không tốt.
3. Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu
Rau tầm bóp với bà bầu được coi là một loại thảo dược rất tốt, an toàn để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.
- Giúp sáng mắt
Tiêu thụ một lượng cây tầm bóp có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày. Lượng vitamin này giúp ngăn ngừa khô mắt, giúp mắt bạn thích nghi tốt hơn với bóng tối và ánh sáng. Hơn nữa, nó còn giúp giữ cho võng mạc của bạn khỏe mạnh, phòng ngừa đục thủy tinh thể.
- Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn dạ dày
Trong rau tầm bóp có hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, mẹ bầu ăn rau tầm bóp hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Các nhà khoa học đã khám phá khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường của chiết xuất Physalis angulata.
- Điều trị cảm sốt, nhiễm trùng
Rau tầm bóp cung cấp vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chiết xuất Physalis, Phytosterol có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, tiêu nhọt,… Do đó bà bầu ăn rau tầm bóp còn có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm, viêm da, viêm ruột, đau khớp, sốt rét, viêm họng, đinh nhọt, sốt,…
- Giúp bà bầu nâng cao khả năng miễn dịch
Rau tầm bóp có chứa vitamin A, C giúp tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng. Dịch chiết của lá tầm bóp có tác dụng tăng tế bào bạch cầu lympho, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chiết xuất Physalis của cây tầm bóp đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, gan, phổi, thanh quản, bạch cầu). Đồng thời còn có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, vitamin C giúp làm lành vết thương nhanh chóng hơn.
* Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng loại rau này là tuyệt đối không được ăn sống. Vì như vậy, vi khuẩn bám ở rau có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bà bầu sử dụng loại rau này cần lưu ý chế biến cho chín kỹ để loại bỏ được các vi khuẩn có trong rau.