Bánh bao cung cấp một lượng kcal cho cơ thể, tuy nhiên nhiều chị em còn lo lắng không biết ăn bánh bao có béo không? Ăn bánh bao như thế nào để không bị tăng cân? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của nhà thuốc Long Châu, hãy cùng đón đọc nhé!
Dinh dưỡng trong bánh bao như thế nào?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trung bình trong 100g bánh bao có chứa 11% protein, 23% chất béo, 66% tinh bột và các loại vitamin, khoáng chất khác. Cụ thể như sau:
Tinh bột
Lượng carbs trong bánh bao lên đến 66% trên tổng giá trị dinh dưỡng, do bánh bao được làm từ bột mì tinh chế là chính, điều này giúp cơ thể bổ sung năng lượng và thêm các khoáng chất cần thiết như chất xơ, canxi, vitamin B.
Chất béo
Bánh bao chứa 23% chất béo bão hòa được cung cấp từ thịt lợn, mỡ lợn, dầu ăn,... Loại chất béo này khi sử dụng nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt liên quan đến các vấn đề tim mạch, mạch máu. Tuy nhiên, nếu cung cấp một lượng vừa đủ thì sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng hấp thụ dưỡng chất.
Protein
Nhân bánh bao khá đa dạng tuy nhiên đa số phần nhân được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, hành tây, miến, trứng... nên cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hiệu quả. Trong đó, những thành phần như trứng, thịt heo chứa các protein an toàn (chiếm đến 11%) nên đặc biệt tốt cho cơ bắp.
Vitamin và khoáng chất
Lượng vitamin B trong bánh bao có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện sự phát triển của tế bào và hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, các loại thành phần khác có trong trong bánh bao cũng làm tăng cường tiêu hóa, tăng cường đề kháng giúp cơ thể chống lại bệnh cảm cúm, viêm nhiễm thông thường.
Xem thêm: Bánh bao bao nhiêu calo
Ăn bánh bao có lợi ích gì cho cơ thể?
Bổ sung năng lượng
Bánh bao có hàm lượng dinh dưỡng cao do thành phần chủ yếu gồm tinh bột, protein, khoáng chất, đạm… qua đó bổ sung năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Trong đó, hàm lượng chất xơ, enzyme, protein tác động đến cơ và xương, các loại khoáng chất quan trọng sẽ tăng khả năng trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Vỏ bánh bao phần lớn được làm từ bột mì nên sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào cho hệ tiêu hóa, điều này giúp hệ tiêu hóa ngày càng khỏe mạnh.
Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ sự phát triển của các vi sinh vật có lợi giúp tăng cường quá trình tiêu hóa tại ruột. Chất xơ cũng tạo cảm giác no lâu điều này giúp chúng ta có thể ngăn tình trạng thừa cân, béo phì, phòng chống ung thư trực tràng, táo bón...
Cung cấp khoáng chất cho cơ thể
Hiện tại thị trường có một số loại bánh bao chay hoặc nhân đậu xanh, đậu đỏ... trong đó có chứa nhiều loại vitamin như B, E… và khoáng chất, giúp cơ thể giải áp lực cho gan đồng thời tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh lý như mỡ máu, tim mạch, xơ vữa động tĩnh mạch...
Ăn bánh bao có béo không? Hàm lượng calo trong các loại bánh bao
Câu hỏi được đặt ra là ăn bánh bao thường xuyên có béo không? Câu trả lời là có. Đặc biệt là những loại bánh được làm từ bột mì, bột nở, trứng, thịt lợn, mộc nhĩ, dầu ăn... Hàm lượng calo có trong loại bánh này khoảng 348 kcal bằng một nửa lượng calo trung bình mà mỗi người cần nạp. Do đó, nếu bạn ăn hơn 2 cái bánh bao nhân thịt một bữa thì chắc chắn sẽ gây tăng cân.
Hiện nay thị trường có khá nhiều loại bánh bao như bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao chiên... Trong đó mỗi một loại lại có lượng kcal khác nhau cụ thể:
- Bánh bao chiên: 180 kcal.
- Bánh bao sữa: 200 kcal.
Chính vì thế, khi ăn bánh bao bạn cần lưu ý đến hàm lượng kcal và độ an toàn vệ sinh thực phẩm của từng loại bánh. Hiện nay có một số cơ sở không chính thống, vì vậy khi bạn mua bánh bao hãy lựa chọn những cơ sở an toàn để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Cách ăn bánh bao không tăng cân
Có thể thấy, mức calo mà bánh bao cung cấp sẽ khiến bạn phải điều chỉnh thói quen ăn uống và luyện tập phù hợp mỗi ngày. Vậy có những cách nào để ăn bánh bao mà không lo tăng cân. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay dưới đây.
Lựa chọn bánh bao phù hợp
Theo các chuyên gia, bánh bao chay ngoài tinh bột còn cung cấp cho cơ thể chất xơ, nước, khoáng chất đầy đủ chất cho một bữa sáng. Thực phẩm này đảm bảo được 2 yếu tố quan trọng là năng lượng và ổn định cân nặng không gây tăng cân.
Hoặc bạn có thể lựa chọn một chiếc bánh bao nhân đậu xanh, một chiếc bánh bao này chứa khoảng 150 kcal. Con số này chưa bằng 1/3 lượng calo cơ thể cần trong 1 bữa ăn so với khẩu phần ăn trung bình là 667 kcal.
Với bất cứ lượng thực phẩm nào, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây mất kiểm soát cân nặng, dễ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Theo đó, bạn có thể thêm bánh bao vào khẩu phần như một món ăn thêm lành mạnh. Trong đó, đối với bánh bao chay, bạn nên bổ sung từ 2 - 3 chiếc trong mỗi tuần. Còn đối với bánh bao nhân thì chỉ nên ăn từ 1 - 2 cái/tuần, điều này giúp bạn không bị tăng cân khi sử dụng chúng.
Chú ý thời gian sử dụng
Giờ giấc ăn uống rất quan trọng, bạn không nên ăn bánh bao vào buổi tối muộn (sau 21 giờ) hoặc ban đêm trước khi đi ngủ vì sẽ gây tích mỡ thừa và hệ tiêu hóa bị khó tiêu. Thay vào đó, bữa sáng hoặc bữa phụ buổi chiều sẽ thích hợp hơn, bổ sung năng lượng sẽ giúp bản thân thoải mái và hoàn thành tốt công việc.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Trường hợp khi bạn chỉ ăn bánh bao chay hay bánh bao đậu xanh sẽ duy trì được cân nặng cơ thể tuy nhiên điêu này có thể khiến cơ thể bạn thiếu chất, gầy gò và xanh xao. Vì vậy, khi dùng bánh bao bạn nên kết hợp với các thực phẩm khác để vừa thon gọn vóc dáng lại vừa tăng cường sức khỏe.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc ăn bánh bao có béo không của các chị em khi quan tâm đến điều này, ăn bánh bao sẽ không gây tăng cân khi bạn biết cách sử dụng đúng và phù hợp. Theo dõi website Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp