Nhiều người đam mê thưởng thức mướp vì lượng calo hạn chế và hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, mướp cũng là một loại thực phẩm được tiêu thụ vào mùa hè, nó được thu hoạch và ăn khi chưa trưởng thành. Vậy ăn mướp có tác dụng gì và tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của ăn mướp và ăn mướp hương trong việc giải nhiệt mùa hè, cùng như một số tác dụng khác của nó.
1. 12 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng khi ăn mướp
Quả mướp, tên khoa học là Zucchini, còn được gọi là Courgette, là một loại quả mùa hè trong họ thực vật Cucurbitaceae, cùng với dưa, bí spaghetti và dưa chuột. Nó có thể phát triển chiều dài đến hơn 1 mét nhưng thường được thu hoạch khi còn chưa trưởng thành - thường có kích thước dưới 20 cm.
Mặc dù mướp thường được coi là một loại rau, nhưng về mặt thực vật học, nó được phân loại là một loại trái cây, có hai loại chính mướp thường và mướp hương. Nó xuất hiện ở một số giống và có màu từ vàng đậm đến xanh đậm. Trong khi bí có nguồn gốc từ châu Mỹ, thì mướp lần đầu tiên được phát triển vào đầu những năm 1800 ở Ý.
Hương vị nhẹ nhàng của quả mướp vào mùa hè này rất phù hợp để giải nhiệt và có nhiều công dụng hữu ích khi nấu ăn với mướp hoặc mướp hương. Quả mướp từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị cảm lạnh, đau nhức và các tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dụng của nó đều đã được khoa học chứng minh. Dưới đây là 12 lợi ích dựa trên bằng chứng khoa học khi ăn mướp hoặc mướp hương:
1.1. Giàu chất dinh dưỡng
Mướp hoặc mướp hương rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Một bát canh mướp thơm ngon có thể cung cấp :
- Lượng calo: 17
- Chất đạm: 1 gram
- Chất béo: dưới 1 gam
- Carb: 3 gram
- Đường: 1 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin A: 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Mangan: 16% RDI
- Vitamin C: 14% RDI
- Kali: 13% RDI
- Magie: 10% RDI
- Vitamin K: 9% RDI
- Folate: 8% RDI
- Đồng: 8% RDI
- Phốt pho: 7% RDI
- Vitamin B6: 7% RDI
- Thiamine: 5% RDI
Nó cũng chứa một lượng nhỏ sắt, canxi, kẽm và một số vitamin B khác.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin A dồi dào có thể hỗ trợ thị lực và hệ thống miễn dịch cho bạn. Mướp sống cung cấp một hồ sơ dinh dưỡng tương tự như bí xanh nấu chín, nhưng ít vitamin A hơn và nhiều vitamin C hơn, một chất dinh dưỡng có xu hướng bị giảm khi đã nấu chín.
1.2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Mướp hoặc mướp hương cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể của chúng ta khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Carotenoid - chẳng hạn như lutein, zeaxanthin và beta-carotene - đặc biệt dồi dào trong mướp. Chúng có thể có lợi cho mắt, da và tim, cũng như cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ mướp chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
1.3. Góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa
Mướp hoặc mướp hương có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh theo một số cách. Đối với những người mới bắt đầu, nó chứa nhiều nước, có thể làm mềm phân. Điều này làm cho phân dễ dàng được đào thải ra ngoài và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, mướp cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân và giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón hơn nữa. Lợi ích này sẽ tăng lên gấp bội nếu bạn có đủ chất lỏng trong chế độ ăn uống của mình
Trong khi đó, chất xơ hòa tan nuôi các vi khuẩn có lợi sống ở trong ruột của bạn. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) nuôi dưỡng các tế bào ruột. Hơn nữa, SCFAs có thể giúp giảm viêm và các triệu chứng của một số rối loạn đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng
1.4. Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu
Mướp có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Với 3 gam carbs cho mỗi bát canh mướp nấu, chúng có thể cung cấp một sự thay thế tuyệt vời ít carb cho các loại mì đối với những người đang tìm cách giảm lượng carb nạp vào. Nó có thể được cắt sợi hoặc cắt lát để thay thế mì spaghetti, linguini hoặc lasagna ở trong các món ăn.
Chế độ ăn kiêng low - carb có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và lượng insulin, cả hai đều có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nhu cầu dùng thuốc ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Hơn nữa, chất xơ của mướp giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn mức tăng đột biến sau bữa ăn. Chế độ ăn giàu chất xơ từ trái cây và rau quả - bao gồm cả mướp - luôn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Chất xơ được tìm thấy trong mướp cũng có thể giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng chiết xuất vỏ mướp có thể giúp giảm lượng đường trong máu và lượng insulin. Điều này có thể là do các chất chống oxy hóa mạnh của chúng.
Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn nhất.
1.5. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả mướp cũng có thể góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao của nó có thể là nguyên nhân chủ yếu. Các nghiên cứu quan sát cho thấy được những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Pectin, một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong mướp, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu”.
Trong một đánh giá dựa trên kết quả của 67 nghiên cứu, tiêu thụ ít nhất 2 - 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày trong khoảng 1 - 2 tháng đã giảm đi trung bình tổng lượng cholesterol xuống 1,7 mg / dl và cholesterol LDL “xấu” 2,2 mg / dl
Mướp cũng rất giàu kali, có thể giúp giảm được huyết áp cao bằng cách làm giãn mạch máu. Huyết áp khỏe mạnh hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa, chế độ ăn giàu carotenoid - tương tự như được tìm thấy trong mướp - có tác dụng bảo vệ đặc biệt chống lại bệnh tim.
1.6. Tăng cường thị lực
Thêm mướp hoặc mướp hương vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ thị lực rất tốt. Điều đó một phần là do mướp rất giàu vitamin C và beta - carotene - hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Chúng cũng có chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu cho thấy được rằng những chất chống oxy hóa này có thể tích tụ trong võng mạc của bạn, giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Điều này có thể bao gồm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực không hồi phục ở người lớn tuổi
Ngoài ra, chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin cũng có thể làm giảm khả năng bị đục thủy tinh thể, một lớp màng của thủy tinh thể có thể dẫn tới thị lực kém.
1.7. Có thể hỗ trợ giảm cân
Ăn mướp thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Loại trái cây này chứa nhiều nước và có mật độ calo thấp, có thể giúp chúng ta cảm thấy nhanh no hơn. Hàm lượng chất xơ của nó cũng có thể làm giảm cảm giác đói và giữ cho bạn không cảm thấy thèm ăn.
Hơn nữa, các nghiên cứu liên kết một cách nhất quán với việc ăn nhiều trái cây và rau quả với việc giảm cân và tốc độ tăng cân chậm hơn theo thời gian.
Ngoài ra, việc ăn các loại rau không chứa tinh bột, có màu xanh đậm hoặc màu vàng - có cấu hình dinh dưỡng tương tự như mướp - dường như đặc biệt có lợi cho việc giảm cân của bạn.
1.8. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống
Mướp hoặc mướp hương là một loại thực phẩm linh hoạt và dễ chế biến. Chúng có thể được làm thành các món :
- Thêm vào món salad
- Hầm với các loại trái cây và rau mùa hè khác
- Nhồi với gạo, đậu lăng hoặc các loại rau khác,rồi sau đó nướng.
- Đối với món xào nhẹ thì thêm dầu ô liu và xào.
- Làm súp
- Nấu canh mướp
- Mướp xào
- Nấu hoặc xào với mì, bánh đa
- Trong một số nền văn hóa thì hoa bí được coi là một món ngon. Bạn có thể chiên ngập dầu hoặc là rắc sống lên trên món salad, súp và món hầm.
1.9. Các lợi ích khác của mướp
Mướp có thể cung cấp một số lợi ích bổ sung. Các lợi ích khác đã được khoa học chứng minh của mướp bao gồm :
- Tăng cường sức khỏe xương khớp. Mướp rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin K và magiê, tất cả đều có thể giúp xương chắc khỏe.
- Tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng chất chiết xuất từ mướp có thể giúp tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là rất cần thiết
- Hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ hạt mướp có thể giúp hạn chế tăng sản tuyến tiền liệt, một loại bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường sẽ gây ra các khó khăn về đường tiểu và tình dục ở nam giới lớn tuổi.
- Ổn định chức năng tuyến giáp. Thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất từ vỏ bí xanh có thể giúp giữ mức hormone tuyến giáp ổn định. Tuy nhiên những nghiên cứu trên người vẫn cần thực hiện thêm để chứng minh giả thuyết này.
2. Ăn mướp có giải nhiệt ngày hè?
Mướp hoặc mướp hương là một trong những món ăn dân dã và phổ biến nhất trong những ngày hè của mỗi gia đình. Quả mướp thường được chế biến cùng món canh cua, xào với lòng gà, lòng vịt, nấu cùng mồng tơi, luộc.... Một điểm đặc biệt là các bộ phận của mướp đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Theo Y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình, không hề độc. Công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu. Chữa được táo bón, nóng nhiệt, viêm họng, ho đờm, mụn nhọt, tăng sữa... Xơ mướp công dụng thanh nhiệt, mát huyết, thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu, dùng dưới dạng sao vàng cháy còn tính tán nhỏ pha nước uống ngày từ 10 đến 20g. Nước trong cây mướp làm cho da của bạn thêm mịn màng, bớt nếp nhăn. Quả mướp có chứa protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat... đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhân hạt mướp có chứa dầu, ăn bổ, béo ngon.
Chính vì những công dụng này của mình mà mướp từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu mỗi dịp hè đến, giúp chúng ta giải nhiệt, phần nào xua tan được thời tiết oi bức.
Mướp là một loại quả đa năng giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mướp cũng có thể hỗ trợ sức khỏe xương, tuyến giáp cũng như tuyến tiền liệt rất tốt. Một đặc điểm nữa cũng rất được chú ý của mướp là đây là loại thực phẩm tính mát, có tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, có khả năng chữa táo bón, nóng nhiệt... hiệu quả. Điều này biến mướp trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.