Table of Contents
Rau diếp thơm là một loại rau dân dã, quen thuộc với rất nhiều người. Rau diếp thơm dùng để xào, nấu canh, thậm chí là muối dưa đều rất ngon miệng. Tuy nhiên, có nhiều loại rau có hình dáng giống như rau diếp thơm nhưng lại có tên gọi rất khác như rau ngó xuân, rau tiến vua, rau cải thơm,… Khiến nhiều người băn khoăn không biết những loại rau này có phải là một hay không. Trong bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp rau diếp thơm còn gọi là rau gì, cũng như tác dụng của rau diếp thơm.
Xem thêm:
- Rau tiến vua là gì? Cách chọn rau tiến vua ngon
Rau diếp thơm còn gọi là rau gì?
Rau diếp thơm còn gọi là rau gì là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Loại rau này giống rau xà lách, nhưng lá thon, dài hơn. Cọng rau dài, mập, non và giòn. Khi đưa lại gần ngửi sẽ thấy mùi thơm dễ dịu. Mùi của rau diếp thơm tương tự lá dứa nhưng rất nhẹ.
Rau diếp thơm ngọt, ngon chứ không có vị hơi ngăm ngăm đắng của rau xà lách. Dù ăn sống, xào, nấu canh đều rất ngon. Phần thân của chúng đem phơi khô và sử dụng dần. Khi ăn chỉ cần ngâm cho nở rồi dùng để xào, nấu canh hay muối chua. Vừa thơm ngon, giòn mà lại rất giàu dinh dưỡng.
Rau diếp thơm chính là rau tiến vua, rau công xôi, rau ngó xuân,… Tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều là một.
Tác dụng của rau diếp thơm
Rau diếp thơm có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng của rau diếp thơm như sau:
- Rau diếp thơm có tác dụng giảm cân: 100g rau diếp thơm chỉ chứa 15 calo. Hàm lượng calo thấp cùng với chất xơ dồi dào giúp bạn nhanh no, làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ thế, hỗ trợ quá trình giảm cân, kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
- Nhuận tràng, điều trị táo bón, thah nhiệt: rau diếp thơm chứa nhiều nước, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Do đó, rau diếp thơm giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất xơ tốt cho hệ lợi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Kích thích vị giác, trị chứng chán ăn: rau diếp thơm có hương vị ngọt thanh, thơm tự nhiên. Khi ăn sẽ có cảm giác ngon miệng, rất dễ chịu. Mùa hè nóng bức hay ăn nhiều đồ chiên, xào dầu mỡ, có một bát canh rau diếp thơm để thưởng thức, bạn sẽ thấy tác dụng tuyệt vời của nó.
- Ngoài ra, rau diếp thơm rất giàu vitamin, các khoáng chất như canxi, sắt, magie,… Cung cấp dinh dưỡng cho hoạt động sống của các bộ phận trong cơ thể.
- Rau diếp thơm chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Vừa có tác dụng duy trì sắc đẹp, vừa phòng ngừa bệnh ung thư,… Rau diếp thơm còn chứa folate, là một chất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.