Quả phật thủ không chỉ là một loại trái cây có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Điều thú vị là cách ăn quả phật thủ không phải là ăn trực tiếp mà bạn có thể dùng nó chế biến món ăn hoặc sử dụng như dược liệu trong nhiều bài thuốc có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé.
Quả phật thủ là gì? Có ăn được không?
Trước khi tìm hiểu cách ăn quả phật thủ ra sao, chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc quả phật thủ là gì, công dụng thế nào nhé.
Quả phật thủ (có người gọi quả bàn tay Phật) có thể không phải là loại trái cây phổ biến mà bạn thường tìm thấy trên thị trường, nhưng nó chắc chắn đáng để bạn dành thời gian khám phá. Loại trái cây có hình dáng kỳ lạ này bên trong không có thịt mọng nước, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng và công dụng ẩm thực mà lâu nay có thể nhiều người còn chưa biết.
Quả phật thủ không chỉ là một loại trái cây có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng
Đầu tiên phải nói đến ý nghĩa tâm linh của quả phật thủ. Hình dạng của nó giống như một bàn tay khiến nó trở thành biểu tượng của sự may mắn, hòa bình và hạnh phúc trong nhiều nền văn hóa. Quả phật thủ thường được dùng để cúng các vị thần thánh, trưng bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc dùng trong các nghi lễ tốt lành như Tết truyền thống của người Việt.
Ngoài ý nghĩa tâm linh, quả phật thủ còn có những công dụng rất thiết thực. Vỏ có mùi thơm đậm nên được sử dụng như một chất tạo hương vị trong các món ăn khác nhau, chẳng hạn như salad, món tráng miệng và cocktail… Bạn cũng có thể làm kẹo hoặc làm mứt từ vỏ quả phật thủ.
Về mặt dinh dưỡng, quả phật thủ là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào. Nó cũng chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Thêm quả phật thủ vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.
Khi mua quả phật thủ, bạn nên tìm những quả chắc, có mùi thơm và vỏ màu vàng tươi. Bạn có thể bảo quản quả này trong tủ lạnh đến hai tuần hoặc trữ đông vỏ để sử dụng sau.
Công dụng của quả phật thủ
Quả phật thủ là một loại trái cây có múi độc đáo đã được sử dụng cho mục đích chữa bệnh trong y học phương Đông trong nhiều thế kỷ. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả phật thủ mà bạn cần biết:
Điều trị các vấn đề tiêu hóa khác nhau
Theo Đông y, phật thủ có vị đắng, chua, tính ấm nên là vị thuốc chữa các chứng tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, viêm gan rất hiệu quả. Ngoài ra, quả phật thủ còn chứa axit hữu cơ và glycoside có thể tăng cường chức năng tiêu hóa.
Làm dịu các vấn đề về hô hấp
Quả phật thủ cũng có thể giúp làm giảm các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, ho và viêm phế quản. Loại quả này có chứa tinh dầu chanh và các hợp chất khác đã được chứng minh là có tác dụng làm thư giãn các cơ trơn, giảm co thắt và làm sạch đờm trong đường hô hấp.
Quả phật thủ có thể giúp làm giảm các vấn đề về đường hô hấp
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả phật thủ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Ăn quả phật thủ thường xuyên cũng có thể cải thiện khả năng chống nhiễm trùng và bệnh tật của cơ thể.
Làm giảm rối loạn tâm thần
Quả phật thủ được sử dụng trong y học phương Đông để điều trị các rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Ngâm trái cây trong rượu có thể chiết xuất các hợp chất hoạt động của nó, được chứng minh là có tác dụng làm dịu tâm trí và hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần.
Hỗ trợ điều trị sốt và ho
Quả phật thủ cũng có thể được dùng để hỗ trợ điều trị sốt và ho. Nấu với gạo và đường có thể tạo thành món cháo làm dịu cơn đau ngực do tràn dịch màng phổi. Pha trà phật thủ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, co thắt dạ dày, đầy hơi và buồn nôn.
Chế biến món ăn ngon từ phật thủ
Cách ăn quả phật thủ không phải là sử dụng trực tiếp mà là làm nguyên liệu chế biến món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một số cách ăn quả phật thủ dưới đây:
Cháo phật thủ
Cách ăn quả phật thủ là không ăn trực tiếp mà dùng nấu cháo
Nguyên liệu
- 10 - 15g phật thủ;
- 60 - 80g gạo;
- Gia vị: Đường.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa thật sạch quả phật thủ rồi đun sôi với nước. Tiếp đến bạn lọc phần bã chỉ giữ lại nước. Dùng nước nấu phật thủ này để nấu cháo như bình thường.
- Bước 2: Khi cháo chín, gạo đã nhừ và nở mềm đều, bạn nêm chút đường vào cháo tùy theo khẩu vị. Đun đến khi cháo sôi trở lại có thể dùng được rồi.
Món cháo phật thủ tuy đơn giản nhưng hương vị ngòn ngọt dễ ăn, mùi phật thủ thơm dịu. Công dụng của cháo phật thủ là hỗ trợ điều trị ho, sốt, tức ngực do tràn dịch màng phổi.
Mứt phật thủ
Nguyên liệu
- 2 trái phật thủ;
- 600g đường trắng.
Cách thực hiện
Phật thủ làm mứt cũng rất ngon miệng
- Bước 1: Phật thủ rửa sạch với nước, sau đó để ráo rồi lau cho thật khô.
- Bước 2: Thái phật thủ thành hạt lựu, mỗi miếng có kích thước tầm 1cm.
- Bước 3: Bắt nước lên bếp luộc phật thủ ở mức lửa vừa, nước sôi thì vặn lửa nhỏ, mở nắp nồi rồi đun thêm 30 - 40 phút để loại bỏ vị the, đăng đắng đặc trưng của phật thủ. Luộc xong, bạn vớt phật thủ ra rổ để ráo nước.
- Bước 4: Ướp phật thủ với đường cát trắng khoảng 15 phút chờ đường tan bớt rồi cho lên bếp sên ở lửa vừa. Bạn nhớ đảo đều để đường thấm vào phật thủ. Khi thấy miếng phật thủ trở nên trong, nước đường kẹo lại sền sệt là tắt bếp.
- Bước 5: Vớt mứt phật thủ ra rây để mứt nguội và rút bớt nước đường. Cho mứt vào hủ/lọ kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mứt phật thủ hoàn chỉnh sẽ dẻo ngọt, vị hăng hăng the the đặc trưng rất ngon. Người bị ho, đau họng, đầy hơi ăn mứt phật thủ mang lại hiệu quả rất tốt.
Tóm lại, quả phật thủ là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách ăn quả phật thủ đúng chuẩn là dùng trong chế biến món ăn hoặc trong bài thuốc giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Hy vọng sau bài viết này, khi tìm gặp quả phật thủ trên thị trường thì bạn có thể tự tin mua về để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời của nó.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp