Xiên bẩn nhưng không bẩn bạn đã nghe đến chưa

‘Xiên bẩn nhưng không bẩn’, bạn đã nghe đến chưa?

Nội dung bài viết

Những câu nói rủ nhau có thể một lần bạn đã nghe qua như: “Đi ăn xiên bẩn không?”, “Tan học ăn xiên bẩn nha!”… không còn xa lạ gì với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ cho thấy một sức hút kì lạ của xiên bẩn. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ ‘xiên bẩn nhưng không bẩn’ chưa, nếu chưa thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nhưng trước tiên, cần phải tìm hiểu xiên bẩn là gì đã…

Thường được bán ở vỉa hè, trước cổng trường hoặc tại các công viên lớn, nơi tụ tập đông đúc người qua lại, xiên bẩn thực chất là tên gọi chung của các món ăn vặt như chả cá viên, thịt viên, xúc xích, bánh bao,… được chế biến bằng cách chiên trong dầu sôi.

Xiên bẩn có vẻ ngoài bắt mắt với màu vàng óng ánh của dầu đọng lại, là một món ăn được ưa thích bởi nhiều học sinh, sinh viên

Xiên bẩn có vẻ ngoài bắt mắt với màu vàng óng ánh của dầu đọng lại, là một món ăn được ưa thích bởi nhiều học sinh, sinh viên (Ảnh: Internet)

Sở dĩ có cái tên ‘xiên bẩn’ là bởi chúng được cố định bằng những que xiên nhỏ, nhọn. Mỗi xiên như vậy sẽ có tầm 3 đến 5 viên chả cá, xúc xích… và có giá trung bình từ 5.000 đến 15.000 đồng cho 1 que xiên bẩn. Tuy nhiên ở các trung tâm, công viên lớn, biết được nhu cầu của giới trẻ, một số người bán hàng rong có thể tăng giá của một xiên bẩn lên mức 30.000 đến 50.000 đồng.

Còn “bẩn” trong “xiên bẩn” được dùng đúng với nghĩa đen, chỉ sự không sạch sẽ. Bởi xiên bẩn thường được bán ở ngoài đường khói bụi, những chiếc xe bán món ăn này cũng không có đồ che chắn thực phẩm. Các viên chả cá, lạp xưởng, trứng cút… không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chiên trong dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

Các loại chả cá, xúc xích được sử dụng không có bao bì nhãn mác rõ ràng, người bán cũng không cung cấp nguồn gốc xuất xứ minh bạch nên xiên bẩn này, thực sự bẩn!

Mỗi que “xiên bẩn” chứa bao nhiêu Calo? Ăn thường xuyên có tăng cân không?

Theo nghiên cứu, mỗi một que “xiên bẩn” sẽ chứa khoảng 52,5 calo, và mỗi 100g “xiên bẩn” sẽ chứa khoảng 140 calo do món ăn này thường được chiên ngập trong dầu. Một bữa “xiên bẩn” để “no nê” cần 400g cá viên - tương đương khoảng 640 calo - mức năng lượng này vừa đủ cho một bữa ăn chính (667 calo) (theo accgroup.vn).

Đây là một con số không quá cao cũng không quá thấp, nhưng do phải được chiên trong rất nhiều dầu mỡ, nên việc ăn nhiều “xiên bẩn” sẽ gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát và nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Những mối nguy hại cho sức khỏe từ xiên bẩn mà có thể bạn đã từng nghe qua…

Sự mất vệ sinh từ khâu chế biến đến không gian ăn của những xe bán xiên bẩn, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm khi ăn món ăn này. Trong xiên bẩn ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe lẫn trí tuệ của con người về sau.

Những viên chả cá, lạp xưởng, xúc xích đều không có nguồn gốc rõ ràng, chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản. Trong quá trình tiêu hóa, những chất gây hại có trong đồ chiên sẽ phản ứng với axit-amin, tạo thành chất gây ung thư là nitrosamine ở ruột.

Tác hại của xiên bẩn có thể bạn đã biết hoặc chưa biết

Tác hại của xiên bẩn có thể bạn đã biết hoặc chưa biết

Chưa hết, chúng lại được chế biến trong dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần, điều này có thể khiến người ăn xiên bẩn bị đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ung thư, dẫn đến tử vong. Nguyên nhân là do dầu ăn khi được chế biến nhiều lần gây biến chất, tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat) ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch. (Theo viez.vn)

Và dẫu nhiều bạn trẻ đã biết được nguồn gốc của cái tên xiên bẩn này thì họ vẫn chấp nhận trả tiền để có được nó bởi quả thật, xiên bẩn có giá rất vừa túi tiền của các bạn học sinh, sinh viên và vị của nó cũng rất ngon dù rằng được chế biến không hề sạch sẽ.

Vậy nếu một que xiên bẩn nhưng được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn có muốn thử nó chứ?

Đã đến lúc giới thiệu cho các bạn biết, xiên bẩn nhưng không bẩn là gì…

Vẫn gọi là xiên bẩn bởi vì chúng đều là những viên chả cá, những xâu xúc xích hay chả viên được xâu lại bằng một chiếc xiên. Tuy nhiên, những loại chả cá, cá viên này được sản xuất đúng với quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được in rõ ràng trên bao bì các sản phẩm.

Bên cạnh những loại chả viên, cá viên không rõ nguồn gốc xuất xứ thì vẫn có nhiều đơn vị sản xuất chả viên đảm bảo quy trình VSATTP

Vậy nên, xiên bẩn nhưng không bẩn mà mình muốn nói tới chính là tính vệ sinh, sự sạch sẽ mà một chiếc ‘xiên bẩn’ hoàn toàn có thể mang lại. Và bạn có thể trải nghiệm nó với các sản phẩm của PHAM NGHIA FOOD với các đặc tính nổi bật như:

Chả viên, chả cá PHAM NGHIA FOOD - Chất lượng đến từ nguồn gốc và hương vị riêng biệt

Với nguồn nguyên liệu cá thát lát được chọn lọc từ vùng nuôi đạt chuẩn GlobalGAP (2021) cùng với quy trình sản xuất đạt chuẩn HACCP an toàn vệ sinh thực phẩm, PHAM NGHIA FOOD đã cho ra đời nhiều dòng chả viên thát lát, chả cá thát lát, xúc xích cá thát lát đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Khi thưởng thức chả viên thát lát PHAM NGHIA FOOD bạn chắc chắn sẽ được tận hưởng một hương vị riêng với độ dai giòn đến từ cá thát lát cùng vị ngon ngọt vừa ăn theo công thức độc quyền của công ty. Đây sẽ là những sản phẩm phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ, cho các bạn học sinh sinh viên thưởng thức.

Chả viên của PHAM NGHIA FOOD được sản xuất theo quy trình và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Chả viên của PHAM NGHIA FOOD được sản xuất theo quy trình và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Đặc tính tiện lợi là một yếu tố mà chả viên PHAM NGHIA FOOD được đặt lên hàng đầu

Giới trẻ giờ đây rất yêu thích các loại xiên bẩn bởi ngoài việc thơm ngon, giá thành “ổn áp” thì tính tiện lợi, dễ ăn cũng là một yếu tố khiến nhiều người ưu tiên tìm đến nó. Hiểu được mong muốn đó, PHAM NGHIA FOOD luôn cố gắng biến những sản phẩm của mình trở thành một món ăn dinh dưỡng nhưng vẫn phải đảm bảo tính tiện lợi và nhanh chóng khi chế biến.

Bạn hoàn toàn có thể ‘chế biến xiên bẩn’ tại nhà cùng với các sản phẩm chả viên, viên thả lẩu của PHAM NGHIA FOOD. Chỉ cần một chảo dầu đủ nóng và cho các loại chả viên vào chiên trong vòng 5-10 phút cho đến khi chả vàng đều, vớt ra cho vào dĩa, bạn đã có ngay 1 dĩa “xiên bẩn nhưng không bẩn” ngon hơn ngoài hàng rất nhiều!

Chế biến ‘xiên bẩn nhưng không bẩn’ cực kì dễ dàng cùng với PHAM NGHIA FOOD

Giá thành chả viên PHAM NGHIA FOOD cực kì hợp lý, đặc biệt cho các bạn đang tìm nguồn hàng “xiên bẩn” để kinh doanh

Hiện các sản phẩm chả viên, chả cá, xúc xích cảu PHAM NGHIA FOOD đã có mặt tại 63 tỉnh thành, là đối tác của hơn 100 hệ thống siêu thị và cửa hàng lớn nhỏ, có thể kể đến như AEON Mall, CO.OP Mart, Winmart,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế khi trở thành nhà phân phối/đại lý các mặt hàng chả viên, “xiên bẩn” của PHAM NGHIA FOOD.

Các loại cá viên thơm ngon, bổ dưỡng và đa dạng chủng loại đến từ PHAM NGHIA FOOD

Các loại chả viên thơm ngon, bổ dưỡng và đa dạng chủng loại đến từ PHAM NGHIA FOOD

Các đại lý/NPP có nhu cầu tìm nguồn hàng chả viên từ PHAM NGHIA FOOD có thể gọi ngay Hotline (Zalo) 0939.312.612 hoặc để lại bình luận thông tin cá nhân dưới đây, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại để tư vấn chi tiết nhất!

    Công ty Cổ Phần Thực Phẩm PHẠM NGHĨA (PHAM NGHIA FOOD)

    • Trụ sở chính: Số 79T Nguyễn Văn Quy, KV. Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
    • Số điện thoại: 02923 668 979
    • Hotline/Zalo: 0939.312.612
    • Email: [email protected]
    • Fanpage: PHẠM NGHĨA FOOD - Đặc sản Cần Thơ - Cá thát lát
    • Youtube:Phạm Nghĩa Food JSC